article
ไอโซเลท ซอย โปรตีน เกราะป้องกันมะเร็งปากมดลูก และเต้านม


 

ไอโซเลท ซอย โปรตีน เกราะป้องกันมะเร็งปากมดลูก และเต้านม

            โรคมะเร็ง เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายอันดับต้น ที่คร่าชีวิตคนไทยไปปีละมากกว่า 1 ล้านคน ด้วยเพราะการเกิดที่ไม่ส่งสัญญาณ รู้ตัวอีกทีก็สายเสียแล้ว ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้ชาย หรือผู้หญิง โดยสาเหตุของการเกิดมะเร็งมีหลากหลายอย่างมาก ทั้งจากอาหาร สารเคมี ฮอร์โมน หรือพันธุกรรม รวมไปถึง การไม่ออกกำลังกายด้วย

 

 

             โดยสำหรับผู้หญิงแล้ว โรคมะเร็งพบเจอมากที่สุดคือ มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้ เป็นโรคที่รุนแรง จะส่งผลเสียต่างๆ แก่ร่างกายมาก อย่างมะเร็งเต้านมจะเกิดก้อนตรงบริเวณเต้านม และจะขยายลุกลามขึ้นไปจนถึงสมองได้หากรักษาไม่ทันกาล และร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้  รวมถึงมะเร็งปากมดลูก จะทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด และหากไม่รักษาให้ทันท่วงที มันจะลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง

 

            แต่ในธรรมชาติย่อมต้องสร้างสิ่งคุ้มกันโรคมาให้เราอยู่เสมอ มีพืชและสารอาหารหลายชนิดที่มีส่วนช่วย เป็นเกราะป้องกันโรคมะเร็ง 2 โรคนี้ อย่างพืชชนิดถั่วอย่าง “ถั่วเหลือง” ถั่วที่เป็นที่คุ้นชินของคนไทย และในตัวของมันมีสรรพคุณต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ ช่วยบำรุงร่างกาย รวมถึงเป็นเกราะป้องกันโรคอย่างที่กล่าวไปด้วย

 

             ถั่วเหลือง (Soy) ได้มีการถูกนำมาสกัดให้เป็นโปรตีนสกัดถั่วเหลือง (Isolate Soy Protein) เพราะในถั่วเหลืองนั้นพบว่าหากนำสกัดมาสกัดแล้ว จะได้โปรตีนมากถึง 90 %  รวมถึงมีสารไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen)  ฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืช ที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) อย่างอ่อน จึงมีประโยชน์ต่อผู้หญิงหลายอย่าง ที่นอกจากจะลดอาการวูบวาบ หลังวัยหมดประจำเดือน หรือช่วยลดอาการกระดูกพรุนแล้ว ยังช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย

 

             จากการศึกษาในสิงคโปร์พบว่า สารไฟโตเอสโตรเจน สำคัญในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งจากการค้นคว้าและรายงาน พบว่าคนเอเชียส่วนใหญ่ ที่มักจะรับประทานอาหารแปรรูปจากถั่วเหลือง อย่างเต้าหู้ หรือ เต้าเจี้ยว เป็นกิจวัตรนั้น เป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก น้อยกว่าคนตะวันตกมาก

 

                 สารไฟโตเอสโตรเจน ยังสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งที่ถูกกระตุ้นด้วยเอสโตรเจนได้ อาจช่วยหรือยับยั้งการออกฤทธิ์เซลล์ และเนื้อเยื่อ อย่าง เนื้อเยื่อเต้านมได้ จึงสามารถช่วยป้องกันการการมะเร็งเต้านมได้ดี

 

           ในส่วนของปากมดลูกนั้น สารไฟโตเอสโตรเจน จะช่วยทำให้เยื่อบุผนังช่องคลอดหนาขึ้น เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อปากมดลูก เพิ่มความแข็งแรงของปากมดลูกมากขึ้น ประโยชน์ของสารในถั่วเหลืองนี้ ยังพบได้อีกในถั่วอื่นๆ ข้าว หรือหญ้า แต่ที่ทำประโยชน์ได้มากที่สุดคือถั่วเหลือง โดยปัจจุบันมีการแปรรูป ไอโซเลท ซอย โปรตีน ออกมาในรูปแบบเม็ด ให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

 

            อย่างไรก็ตาม ผู้ใดที่สนใจรับประทานอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อน การเป็นมะเร็งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในคนไทย ด้วยปัจจัยต่างๆ ในประเทศ ซึ่งหากเป็นแล้ว จะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เพราะฉะนั้นป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ จะดีที่สุด

 

Share this Article