article
พิชิตโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยสารสกัดจากถั่วเหลือง

 

พิชิตโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยสารสกัดจากถั่วเหลือง

              ปัจจุบัน “ถั่วเหลือง” เป็นพืชที่กำลังได้รับความนิยมในการบริโภคจากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ มีหลักฐานว่า ประชากรในประเทศเอเชียอย่างจีนและญี่ปุ่นที่บริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำจะมีผิวพรรณดีและมีสุขภาพแข็งแรง ในประเทศสหรัฐอเมริกามีความตื่นตัวต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก มีการแนะนำให้ประชาชนรับประทานถั่วเหลืองให้มากขึ้น ทั้งนี้เพราะในถั่วเหลืองมีสารสำคัญที่ช่วยในเรื่องสุขภาพหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบริโภคเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน มะเร็งเต้านม และเพื่อเพิ่มความงามให้แก่ผิวพรรณ นอกจากนี้ นักวิจัยยังค้นพบประโยชน์ของการบริโภคถั่วเหลืองอีกด้านหนึ่งซึ่งเป็นที่น่าตื่นเต้นในวงการสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง ความผิดปกติของไขมันในเส้นเลือดที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

 

 

ในถั่วเหลืองมีอะไร?

                ในถั่วเหลืองมีสารประกอบสำคัญที่มีสูตรโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายทุกคน) ที่เรียกว่า "ไฟโตเอสโตรเจน" ซึ่งสารนี้พบได้ในพืชมากกว่า 300 ชนิด แต่พบมากที่สุดในถั่วเหลือง มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า ไฟโตเอสโตรเจนนี้จะออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยทำให้ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยทำให้การยืดหยุ่นของหลอดเลือดดีขึ้น ดังนั้นการกินอาหารที่มีไฟโตเอสโตรเจนอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

 

 หลักฐานสำคัญ

                ในสหรัฐอเมริกาได้มีการทดลองให้ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงรับประทานถั่วเหลือง พบว่าสามารถลดระดับไขมันในเลือดได้ถึงร้อยละ 10 หากระดับคอเลสเตอรอลในเลือดมีมากกว่า 160 มิลลิกรัม องค์การอาหารและยาของอเมริกาแนะนำว่า ให้รับประทานโปรตีนที่ทำจากถั่วเหลือง วันละ 25 กรัม ร่วมกับอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ จะลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดได้ดี งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งได้มีการทดลองให้ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนชาวเซี่ยงไฮ้รับประทานสารสกัดจากถั่วเหลืองเป็นประจำ ผลปรากฏว่าผู้หญิงกลุ่มนี้มีความเสี่ยงของการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายต่ำกว่าถึง  86%  เมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงกลุ่มที่รับประทานถั่วเหลืองในปริมาณต่ำกว่าที่กำหนด

 

                กรณีศึกษาอีกเรื่องหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการทดลองให้ผู้หญิงกลุ่มหนึ่งได้รับประทานสารสกัดจากถั่วเหลืองอย่างน้อยห้าครั้งต่อสัปดาห์ พบว่าหนึ่งในสามมีโอกาสน้อยลงที่จะเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจเมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงที่บริโภคสารสกัดจากถั่วเหลืองไม่เกินสองครั้งต่อสัปดาห์ อีกทั้งเมื่อมีการทดลองให้ผู้ป่วยที่เจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจได้รับประทานสารสกัดจากถั่วเหลือง พบว่าสามารถลดอาการเจ็บหน้าอกได้เป็นอย่างดี

Share this Article