article
ไอโซเลท ซอย โปรตีน อาหารเสริมบำรุงกล้ามเนื้อของคนแพ้นมวัว


 

ไอโซเลท ซอย โปรตีน อาหารเสริมบำรุงกล้ามเนื้อของคนแพ้นมวัว

             เชื่อว่าทุกๆคน อยากมีร่างกายส่วนต่างๆที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยเฉพาะผู้ชาย ที่ล้วนแต่อยากจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ซึ่งสารอาหารที่สำคัญที่คนเราควรจะได้รับเพื่อนำไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั่นก็คือ โปรตีน หาได้ในอาหารจำพวกเนื้อ นม ไข่ แต่มันก็มีข้อจำกัดของแต่ละคนในอาหารแต่ละอย่าง บางคนไม่กินเนื้อ บางคนกินไก่ไม่ได้ แต่อีกหนึ่งอย่างที่มีคนแพ้เยอะ คือ นมวัว แหล่งโปรตีน และแคลเซียมอย่างดี

 

             แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีตัวเลือกแทนให้กับคนแพ้นม มีสารอาหารอีกหนึ่งอย่างที่มีอยู่ทั่วไปในอาหารที่เรารับประทานอยู่แล้ว นั่นคือ “ถั่วเหลือง”  ที่มีโปรตีนประมาณ 47 % คาร์ไบไฮเดรต และ ใยอาหาร อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำอีกด้วย ทำให้เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์

 

 

             แต่หากถั่วเหลือง ถูกนำมาสกัดให้นำเอาสารบางชนิดอย่าง คาร์โบฮาร์ต และใยอาหารบางส่วนออกแล้ว จะทำให้มีโปรตีนสูงถึง 80 % หรือเรียกได้ว่า โปรตีนล้วนๆ และยังสามารถย่อยง่ายมาก มีการดูดซึมได้ดี มันเป็นที่ประโยชน์ที่หลายๆ คน อาจจะยังไม่รู้มาก่อนเลย โดยไอโซเลทซอยโปรตีน จะมีสารอาหารที่จำเป็นต่างๆ อย่างกรดอะมิโนที่มีความเข้มข้นมากกว่า 10 ชนิด เช่นเดียวกับกรดอะมิโนในเนื้อสัตว์  มันจะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ และยังช่วยกักโปรตีนไว้ให้มากที่สุดในระหว่างการควบคุมอาหาร ซึ่งกรดอะมิโนที่มีเหล่านี้มีโปรตีนสำคัญ ที่จำเป็นในการออกกำลังกายด้วย

 

             สารในไอโซเลทซอยโปรตีน จะมีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ฮอร์โมนที่ชื่อว่า Growth Hormone จะทำหน้าที่กระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนของเซลล์กล้ามเนื้อที่ใช้งาน ให้มีความใหญ่ขึ้น (กล้ามใหญ่ขึ้นนั่นเอง)

 

             แน่นอนไอโซเลทซอยโปรตีนเป็นสารอาหารที่มาจากธรรมชาติ จึงมีคุณประโยชน์ที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งจะมีคุณสมบัติแตกต่างจาก เวย์ โปรตีน ตรงที่จะย่อยได้ช้ากว่า เนื่องจากมีกากใยสูงกว่าเล็กน้อย โดยในปัจจุบันมีการนำไอโซเลทซอยโปรตีนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายชนิด อย่างแบบเม็ด เพื่อให้รับประทานง่าย และสำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาติของซอยโปรตีนด้วย

 

             นี่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยสารอาหารให้ครบถ้วน แต่แพ้นมวัว ซึ่งการรับประทานไอโซเลทซอยโปรตีน หรือสารสกัดจากถั่วเหลืองนั้น ก็จะสามารถช่วยเสริมสร้างได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามควรที่จะรับประทานให้พอเหมาะ หากรับประทานมากไป ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อ้วนได้เช่นกัน ต้องหมั่นออกกำลังกาย และคุมอาหารไปด้วย ที่สำคัญควรที่จะปรึกษาแพทย์ หรือผู้มีความรู้ก่อนรับประทานด้วย

 

Share this Article